เมื่อขาบู๊ฯ...... | ภาค 1 | ภาค 2 | ภาค 3 | ภาค 4 | ภาค 5 | - กลับหน้าหลัก (Home) - |

 

 

จากรุ่น 3 สู่รุ่น 4 ......

                และแล้ว ปีการศึกษาใหม่สำหรับเราก็เริ่มขึ้น ในปีการศึกษานี้ (รุ่น 4) แบ่งเป็น 2 Node คือ  ภาคอิสาน และภาคใต้ อ่ะ เราก็ต้องสมัครที่ภาคใต้สิ ก็ทำงานอยู่สุราษฎร์ธานีนี่ ในปีการศึกษานี้ภาคใต้เริ่มเรียนครั้งแรกที่ อ.หลังสวน จ.ชุมพร ไม่ไกลเลย แค่นั่งรถไฟไปชั่วโมงกว่าถึง

 

            คราวนี้ได้เริ่มเรียนจริงๆจังซักที ในครั้งแรกนี้เป็นทฤษฎี และหลักการในการวิจัยเชิงคุณภาพ ก็ได้ทบทวนความรู้จากที่ได้เคยเรียนมา และผนวกกับวิธีการสอนที่ดูๆแล้ว “ ไม่ได้สอน” แต่อาจารย์จะใช้วิธี “ ให้เราฝึกคิด” การฝึกคิดอย่างเป็นระบบ เป็นกระบวนการ มีขั้นตอนและเหตุผลสนับสนุน เหล่านี้เราสามารถนำไปใช้ในการทำงาน และในชีวิตประจำวันได้อย่างตรงและเหมาะสมที่สุดเลย โดยที่เราไม่รู้สึกว่ากำลังอยู่ในชั้นเรียน หรือหลักสูตรการฝึกอบรมเลย แต่กลับรู้สึกเหมือนอยู่ในกลุ่มที่ทำงานด้วยกัน เพราะเราจะต้องแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันตลอดเวลา คนที่คิดอะไรแปลกๆแหวกแนว ก็จะค่อยๆเรียนรู้ที่จะยอมรับในความคิดของกลุ่ม ยิ่งถ้าประเภท “ ข้าแน่” ละก็ เสร็จครับ เข้ามากระบวนการนี้ละเป็นเสร็จ อยู่ได้ไม่เกิน 3 วันหรอกครับ น่ารักขึ้นเยอะเลยเชียวละ เพราะกระบวนการจะหลอมละลายความเก๋าของแต่ละท่านให้มลายหายไปในแต่ละวัน ๆ อันนี้เห็นมาตั้งแต่รุ่น 4 จนกระทุ่งถึงรุ่น 5 ปีนี้ครับ

 

                ในแต่ละวัน นอกจากการแลกเปลี่ยนเรียนรู้แล้ว สมาชิกของรุ่น 4 ยังถูกกำหนดให้มีภารกิจเพิ่ม ขึ้นในกลุ่มตามที่ตัวเองถนัด อย่างใครที่มีความสามารถด้านดูแลของกิน ก็จะไปจัดการหาของกินมาไว้ให้เพื่อนๆ ใครที่ชำนาญในการฟัง และการรวบรวมความคิดของกลุ่ม ก็จะรวบรวมความคิดเห็นเขียนเป็น Mind Map แล้วติดไว้ที่ข้างๆห้อง ให้เพื่อนๆได้มาอ่านทบทวนได้ตลอดเวลา ใครที่ชำนาญด้านเอกสารก็จะไปคอยดู คอยแจกชีท คอยพิมพ์สิ่งที่อาจารย์สอนในแต่ละช่วงเวลา แล้วนำมาต่อข้อมูลกันทุกวัน ในรุ่นก็เริ่มรู้จักและสนิทสนมกันอย่างรวดเร็วในเวลาไม่กี่วัน

 

                ในการอบรมครั้งนี้ สิ่งที่เห็นได้ชัดกว่าในรุ่นอื่นๆที่ผ่านมา คือสมาชิกของกลุ่มที่มีวัฒนธรรมที่ต่างกัน คือเรามีทั้งไทยคริสต์ ไทยพุทธ และไทยมุสลิม แต่เราก็สามารถทำกิจกรรมด้วยกันได้อย่างสนิทสนมกลมเกลียว นั่นคือ การรับประทานอาหารโต๊ะเดียวกัน กับข้าวจานเดียวกันทานด้วยกันได้ เป็นสิ่งที่ค้นพบใหม่ เพราะเท่าที่เราเคยพบเห็นคือ การแยกโต๊ะในการทานอาหารเป็นกลุ่มๆ ซึ่งก็ดูแปลกแยกไป

 

                ถึงเวลาที่ต้องแยกย้ายกันกลับบ้านซะแล้ว ...... 

 

                ในการลงฝึกเก็บข้อมูล ในรุ่น 4 ใต้นี้ เราได้ไปฝึกกันที่ อ.ควนโดน จ.สตูล ซึ่งอาจารย์ได้หาข้อมูลมามากพอที่จะจัดให้ไปลงฝึกที่นั่น ด้วยว่าปลอดภัย และเนื้อหาโครงร่างของงานวิจัยที่สมาชิกทีมเสนอมาก็ตรงกับนโยบายที่หน่วยงาน ของรัฐ “ เล่น” อยู่ในปีนั้น คือเรื่องเด็กเล็ก การลงพื้นที่ในครั้งนั้นได้รับความสะดวกและความร่วมมือเป็นอย่างดียิ่งจาก ชาวบ้าน, เจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆที่พวกเราได้ไปเก็บข้อมูล อีกทั้งยังได้วางแผนในการรับส่งเพื่อนๆร่วมรุ่นที่แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ไปเก็บข้อมูลในพื้นที่ 3 หมู่บ้าน โดยการใช้รถตู้ 3 คัน จากโรงพยาบาลพื้นที่ โรงพยาบาลจังหวัด และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด รับผิดชอบบริการทีมละ 1 คัน คอยดูแลรับส่งและบริการตลอดวัน ทำให้การทำงานลงพื้นที่สะดวกและเรียบร้อยกว่าเดิม (ในรุ่น 3 แต่ละคนไปรถส่วนตัว ไปคนละเวลา เกิดอุปสรรคที่น่าหวาดเสียวจากสองหนุ่มของรุ่น 3 ในการไปเก็บข้อมูลยามวิกาล) สำหรับในรุ่น 4 นี่ อาจารย์จึงกำหนดเวลาในการเก็บข้อมูลว่าควรใช้เวลากลางวันเท่านั้น ไม่ควรไปดำเนินการใดๆในเวลาวิกาล เพราะจะเกิดอันตรายต่อนักวิจัยได้

 

                การที่แหล่งข้อมูลให้ความร่วมมือเป็นอย่างดียิ่ง (ดีจนผิดสังเกต ........ อาจารย์แซว) เป็นเพราะว่าเจ้าของพื้นที่เป็นที่รู้จักและรักใคร่ต่อชาวบ้านในพื้นที่เป็น อย่างดียิ่ง เล่ากันว่าเด็กๆในแต่ละหมู่บ้านเนี่ยเคยเจอ “ หมอไก่” ( สุทธิชาติ เมืองปาน รพ.ควนโดน) ตั้งแต่เกิด จนเข้าโรงเรียน เจอกันจนสนิทสนมกัน เมื่อมาโรงพยาบาลก็ไม่ร้องไห้งอแงเมื่อเห็นหน้าหมอไก่ ( หน้าดุอย่างกะโจร ...... เด็กเลยกลัวมั้ง) และอีกเรื่องที่ได้ยินทีไรก็ประทับใจ คือบรรดาเด็กที่หมอไก่เคยไปฉีดวัคซีนให้นั้น คนหนึ่งก็เติบโตมาเป็นเพื่อนร่วมงานของหมอไก่ ที่โรงพยาบาลที่เคยมาตั้งแต่เด็กๆนี่แหละ และก็น้องคนนี้เป็นกำลังสำคัญในการไปนัดแหล่งข้อมูลต่างๆที่ทีมนักวิจัยจะไป เก็บข้อมูล ใช้ทีมงานของไก่ 3 คน กับการไปนัดแหล่งข้อมูล 153 คน ในระยะเวลา 2 วัน (เราไปเยี่ยมบ้านกันเพื่อแจ้งและนัดในวันเสาร์-อาทิตย์ ก่อนที่จะเริ่มการเรียนครั้งที่ 2 ในวันจันทร์) ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่ง ไม่มีใครเลยที่ไม่เต็มใจ ซึ่งเป็นเรื่องที่ “ เซอร์ไพร์ส” มากๆ

ไปเฮฮากันต่อภาค 4 เด้อ

 

 

 

เมื่อขาบู๊ฯ...... | ภาค 1 | ภาค 2 | ภาค 3 | ภาค 4 | ภาค 5 |