เมื่อขาบู๊ฯ...... | ภาค 1 | ภาค 2 | ภาค 3 | ภาค 4 | ภาค 5 | - กลับหน้าหลัก (Home) - |

 

อู้ย .... เรื่องนี้ฮาข้ามปีครับพี่น้อง เพราะต่างคนต่างก็เข้าใจว่าอีกฝ่ายเป็นคนนอกชมรม เจ๊เค้าก็ไล่สิครับ ไม่ให้มายุ่งกะเครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ในห้อง (แหมเจ๊ คอมเครื่องนั้นน่ะ ของฉันนะเฟ้ย ไม่ให้ยุ่งได้ไง 5555) ก็เลยรู้จักกันวันนั้นน่ะแหละ เพราะทีมกลางยังไม่ได้พาไปรู้จักกับเจ๊แจ๋ว นอกนั้นรู้จักกันหมดแล้ว

 

                อีกคนหนึ่งที่ขอเอ่ยถึงด้วยความยกย่อง นั่นคือ “ ติ๋ม” เพราะติ๋มมาแต่ละครั้งก็ยากอยู่ แต่ก็มาด้วยใจรักและศรัทธาชมรม อีกทั้งยังนำกลยุทธ์ และกรรมวิธีที่ดีมากๆ ในการจัดกิจกรรมใหญ่ๆขนาดนี้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการกับงานเอกสารของผู้นำเสนอจำนวนมากที่จะต้องใช้ คือในแต่ละเรื่องที่นำเสนอ จะต้องมี Handout ให้อาจารย์ผู้วิพากษ์ท่านละ 1 ชุด มีสคริปต์สำหรับผู้นำเสนอ และสคริปต์สำหรับผู้กด Slide ติ๋มมีวิธีการบริหารจัดการให้ทุกคนนำส่งเอกสารได้ตรงเวลา จัดการพิมพ์ แล้วแจกไปตามห้องนำเสนอแต่ละห้องได้ตรงและครบถ้วนไม่มีขาดตกบกพร่อง ในปีต่อมา (รุ่น 4 - ที่โรงแรมอมารีแอร์พอร์ต) ติ๋มก็ได้นำแนวคิดใหม่ในการทำงานมาให้อีก ได้เรียนรู้จากติ๋มนี่ เหมือนได้เข้าอบรมการจัดการงานเอกสารจากสถาบันฝึกเลขานุการเชียวนะเนี่ย

 

                เจ๊จิน... ให้ความรู้ในการนำเสนอว่าต้องทำอย่างไรจึงจะสมาร์ต ทำอย่างไรจึงจะอ่านสคริปต์ตรงหน้าได้อย่างแนบเนียน ไม่วอกแว่ก ไม่เขินอาย ฯลฯ ซึ่งพอเห็นกรรมวิธีซึ่ง “ ง่าย ๆ” แล้วก็มานึกนะว่าหลายครั้งที่ไปฝึกอบรมจากที่อื่น ทำไมวิทยากรจึงพยายามพูดให้สิ่งเหล่านี้ดูยากจัง ทั้งๆที่พอมาดูสมาชิกในกลุ่มนี้สอน ก็ เออ เนอะ ง่ายๆนี่แหละ ได้ผลดีจังเลย  

 

                เราก็เลย เออ เนอะ เราก็พอมีความรู้ด้านการจัดการสิ่งเหล่านี้อยู่นี่ ไปช่วยเค้าหน่อยดีกว่า ก็เลยอาสาดูแลห้องย่อยที่ 1 ให้ (ความรู้ยังน้อย เอาไปห้องย่อยเดียวก่อนไป๊) ก็เลยรับห้อง 1 มา ( คุณนายเค้าต้องนำเสนอผลงานห้องนี้จ้า ไปอยู่ห้องอื่นได้ไง) ก็เลยรับดูแลไฟล์งาน เครื่องเสียง เครื่องฉาย ที่ภูมิใจมากที่สุดคือได้ทำหน้าที่ “ จับเวลา” ผู้ที่นำเสนอด้วยแหละ 5555

 

                เดินไปดูการจับเวลา และการเตือนเมื่อใกล้หมด / หมดเวลา ที่ห้องอื่นๆ รู้สึกว่าทรมานหัวใจและสร้างความหวาดหวั่นให้ผู้บรรยายจังเลย คือเอาแก้วมั่ง ระฆังมั่ง มาคอยเคาะเตือน คนพูดก็ประหม่าอยู่แล้ว เมื่อโดนชอตเด็ดแบบนี้ บางคนอ่านผิดอ่านถูกไปเลยนะครับเนี่ย เราก็เลยมาหาวิธีทำอย่างไรให้เนียนหน่อย   ก็ เลยเอามือถือมาตั้งเสียงไว้สองเสียง คือถ้าเบอร์กลุ่มนี้โทรเข้า จะดัง “ ปี๊ป” เดียว แต่ถ้าใช้เบอร์อีกกลุ่มหนึ่งโทรเข้า จะดัง “ ปี๊ป ๆๆๆ” เอาไว้เตือนเมื่อผ่านไป 10 นาที เราก็ใช้เบอร์ที่ 1 โทรเข้า และเมื่อหมดเวลา 12 นาที เราก็ใช้เบอร์ที่ 2 โทรเข้า

 

                แล้วก็เอาโทรศัพท์ทีเด็ดเนี่ย ไปซ่อนไว้ข้างดอกไม้ที่ประดับโพเดียมน่ะแหละครับ ......

 

                นักวิจัยทุกคนในการนำเสนอครั้งนั้นในห้อง 1 จะรู้สึกสบายๆ แต่อาจจะงงเล็กน้อยเมื่อเจอ “ ปี๊ป” เพราะกรรมการจับเวลาจะแอบชูป้ายให้เห็น เมื่อเวลาผ่านไป 10 นาที แต่ถ้าผู้นำเสนอยังไม่เห็นหรือแกล้งทำเป็นไม่มอง ภายในนาทีที่ 10 ครึ่ง ก็จะ “ ปี๊ป” แถวๆดอกไม้ ผู้นำเสนอก็จะงงว่าเสียงอะไรมาดังแถวๆหน้าชั้นเนี่ย ก็ดอกไม้น่ะ อยู่ตรงหน้าท่านเหล่านั้นพอดีเลยละ อ่ะ ยังพูดต่อ ๆ ๆ ก็จะมี “ ปี๊ป ๆ ๆ ๆ “ ไม่รู้ก็ต้องรู้ละครับว่าหมดเวลา อาจารย์ผู้วิพากษ์ยังขำและแซวเลยว่า เออห้องนี้ดีนะ ทำอะไรได้เนียนดี เพราะที่อาจารย์เห็นที่ผ่านมา คือบรรดากรรมการห้องส่วนมากยกป้ายมั่งเดินไปเดินมาทำท่าทางเตือนมั่ง ซึ่งดูแล้วการเดินมา อาจจะทำลายบรรยากาศการฟังได้นะ ห้องนี้กรรมการห้องแต่ละคนเนียนมากครับ ยกป้ายก็ยกแบบแอบๆยก อาจารย์มองลงมาจากเวทียังชมว่าเนียนดีแฮะ คนจับเวลาก็ทำหน้าไม่รู้ไม่ชี้ คนอื่นดูไม่ออกหรอกว่าใครเป็นตัวต้นเหตุเสียง “ ปี๊ป” เหล่านั้น ….        สนุกดีแฮะ

 

                หลังงาน ก็แยกย้ายกันกลับภูมิลำเนา กลับไปทำงานขยายเครือข่ายนักวิจัยกันต่อไป สิ่งที่ได้รับจากการจัดประชุมวิชาการครั้งนี้ ก็มีเรื่องของการนำเสนอด้วยวาจา ว่าทำอย่างไรจึงจะทำให้เรื่องวิชาการที่ยากๆ นั้นน่าสนใจและน่าติดตาม ผู้เข้าฟังไม่หลับคาห้องไปเสียก่อน การเตรียมตัว เตรียมสื่อนำเสนอ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาของสไลด์นำเสนอ สไตล์ของสไลด์ สไตล์ของผู้นำเสนอ เนื้อหาที่รัดกุม ตรงประเด็น การตอบข้อสงสัย / ซักถามของอาจารย์ผู้วิพากษ์งานวิจัย และผู้สนใจเข้ารับฟัง และสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งยวดที่ได้มาคือ การจัดการงานทั้งหมดในฐานะทีมงานผู้จัดงาน ว่าต้องทำอะไร ทำเมื่อไหร่ อย่างไร ใช้อะไรบ้าง ใช้ใครบ้าง ฯลฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เราคิดว่าน่าจะมีการถ่ายทอดเป็นจริงเป็นจังจากรุ่นสู่รุ่น นะครับ เพราะทุกคนสามารถนำไปใช้ในหน่วยงานของตนได้ตลอด

 

ลุยภาค 3 ...

 

เมื่อขาบู๊ฯ...... | ภาค 1 | ภาค 2 | ภาค 3 | ภาค 4 | ภาค 5 |